HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG TÁC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2012
Sáng 26-4, dưới sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn
Thiện Nhân, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác vệ sinh an toàn thực
phẩm (VSATTP) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn
vệ sinh thực phẩm năm 2012 với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Dự buổi giao ban
có bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Cao Đức Phát và đại diện các
Bộ, ban ngành khác. Tại đầu cầu Gia lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Măng Đung và
các thành viên trong Ban chỉ đạo dự họp trực tuyến tại Hội trường 2-9 tỉnh.
Tại buổi giao ban, Bộ trưởng Bộ Y tế trình bày báo cáo
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012.
Năm qua, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo đã phối hợp chặt chẽ với Bộ thông tin &
Truyền thông tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về VSATTP, đã đạt được
nhiều kết quả khả quan như: có đến 82, 9% người sản suất, 82,1% người kinh
doanh, 82, 4% người tiêu dùng và 93,5% cán bộ quản lý lãnh đạo có hiểu biết về
VSATTP. Cũng trong năm qua, Ban chỉ đạo Trung ương về công tác VSATTP đã tổ
chức 22.378 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở, số cơ sở bị xử
phạt tăng từ 17,1% (năm 2010) lên 30% năm 2012; số cơ sở bị đình chỉ tăng từ
0,6% (năm 2010) lên 0,9% (năm 2011); công khai trên thông tin đại chúng 170
trường hợp vi phạm; so với năm 2010, tình hình ngộ độc thực phẩm đã được cải
thiện đáng kể, tổng số vụ giảm 27 vụ (15,4%), số mắc giảm 946 người (17%), số
đi viện giảm 315 người (7,9%) và số tử vong giảm 24 người (47%). Tại Hội nghị,
đại diện một số tỉnh, thành như TP. Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh… đã báo cáo
với Phó thủ tướng và Ban chỉ đạo những kết quả mà địa phương mình đạt được
trong việc triển khai chương trình VSATTP giai đoạn vừa qua, đồng thời trình
bày kế hoạch trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Phó thủ tướng
Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, Ban, ngành cần nhanh chóng triển khai các
Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc triển khai Luật An toàn
thực phẩm, ban hành các qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về thực phẩm. Đông thời yêu
cầu Bộ Thông tin & Truyền thông và các cơ quan báo chí cần có chiến lược
tuyên truyền, vận động, giáo dục các cơ sở kinh doanh, sản xuất, người tiêu
dùng thực phẩm nâng cao nhận thức ý thức, chấp hành và đề xuất giải pháp nhằm
nâng cao năng lực quản lý của Nhà nước trong công tác VSATTP.
Tin:
Nguyễn Tú; ảnh: Đức Thụy
Nhận xét
Đăng nhận xét